Viêm Quanh Khớp Vai Nguyên Nhân Và Điều Trị

Theo Tây Y:

Trong phần phân loại các bệnh khớp Y học hiện đại đã xếp viêm quanh khớp vai trong nhóm bệnh thấp ngoài khớp do viêm dây chằng, bao khớp. Viêm quanh khớp vai là một cụm từ bao gồm tất cả những trường hợp đau và hạn chế vận động của khớp vai, mà tổn thương là ở phần mềm quanh khớp chủ yếu là gân cơ, dây chằng và bao khớp.
YHHĐ chia thành 3 thể:
Viêm quanh khớp vai đơn thuần.
Viêm quanh khớp vai nghẽn tắc.
Hội chứng vai tay.

Theo YHCT:​

Theo YHCT, viêm quanh khớp vai được gọi là kiên tỷ thống. Sự kết hợp giữa phong hàn thấp, bệnh nội thương và can thận hư tổn sẽ gây bế tắc khí huyết, huyết ứ lâu ngày rồi sinh bệnh mà gây đau.
Là loại bệnh viêm ở khớp và các cơ quanh khớp vai. Nữ bị nhiều hơn nam. Thường gặp ở lứa tuổi khoảng 50, vì vậy còn gọi là “Ngũ Thập Kiên”.

Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Tri  Viêm Quanh Khớp Vai Theo Tây Y;

viêm quanh khớp vai
hình ảnh viêm khớp vai

Có thể do: 
Vai bị bong gân (trặc, trật) nhẹ; Tai nạn, va đập, ngã chống tay xuống đất…  Là một số chấn thương phổ biến gây tổn thương các tổ chức quanh vai.
Bị lạnh; Do bao hoạt dịch và các mô mềm (tổ chức) mềm, quanh khớp vai bị suy thoái và viêm mạn tính.
Bệnh lý; Viêm quanh khớp vai có thể do thoái hóa dây chằng, thoát vị, thoái hóa đĩa đệm cổ. Các bệnh lý thần kinh như chấn thương sọ não, viêm màng não… Cũng có thể khiến các rễ thần kinh bị chèn ép và gây đau tại vùng quanh khớp vai.
Tuổi tác: Viêm quanh khớp vai thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi. Khi đó các cấu trúc gân, bao khớp, túi thanh dịch… dễ dàng bị thoái hóa và gây viêm đau.
Đặc thù nghề nghiệp: Tính chất công việc lặp đi lặp lại các động tác vai và cánh tay sẽ gây tổn thương vùng quanh khớp vai.
Thời tiết:  Viêm quanh khớp vai còn do sự thay đổi thời tiết đột ngột từ nóng ẩm sang dạng lạnh khô cũng có thể là tác nhân kích thích cơn đau tại vị trí quanh khớp vai.
Triệu chứng;
Chỗ vai đau lan rộng (đến cổ và cánh tay) kèm theo những chỗ ấn đau. Ban ngày đau ít, càng về đêm càng đau nhiều, có khi làm cho không ngủ được. Sáng sớm thức dậy hơi hoạt động, đau nhức có thể giảm đi. Các động tác cử động của tay bị hạn chế: Khó đưa lên xuống hoặc duỗi ra… Điểm đặc biệt là giai đoạn đầu thì đau nhiều hơn còn giai đoạn sau thì các cơ năng bị rối loạn nhiều hơn.
Điều Trị :
Các cách chữa viêm quanh khớp vai cơ bản:
Thuốc giảm đau: sử dụng đơn lẻ Floctafenine hoặc phối kết hợp nhóm Acetaminophen với tramadol hoặc codein… để giảm đau hiệu quả.
Thuốc chống viêm: sử dụng thuốc tiêm Corticoid như Diprospan và Depomedrol hoặc thuốc uống Diclofenac, etoricoxib, meloxicam… Lưu ý không áp dụng cho bệnh nhân có đứt gân bán phần.
Thuốc chống thoái hóa chậm: glucosamin sulfat…

Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Tri  Viêm Quanh Khớp Vai Theo HYCT;

Kiên thống;
Triệu chứng: đau là dấu hiệu chủ yếu, đau tăng khi vận động, đau làm hạn chế vận động một số động tác như: chải đầu, gãi lưng. Đau xung quanh khớp vai là chủ yếu, trời lạnh, ẩm đau tăng. Khớp vai không sưng, không đỏ, cơ không teo.
Pháp điều trị: Khu phong tán hàn, hành khí hoạt huyết.
Kiên ngưng; 
Triệu chứng: thường gặp ở những bệnh nhân liệt nửa người, chấn thương sọ não, viêm màng não. Khớp vai đau ít hoặc không, chủ yếu là hạn chế vận động hầu hết các động tác, khớp như bị đông cứng lại, toàn thân và khớp vai gần như bình thường, nếu bị bệnh lâu ngày các cơ xung quanh khớp vai teo nhẹ.
Pháp điều trị: Hoạt huyết tiêu ứ, thư cân hoạt lạc.
Hậu kiên phong; Đây là một thể bệnh rất đặc biệt gồm viêm quanh khớp vai đông cứng và rối loạn thần kinh vận động ở bàn tay. Khớp vai đau, hạn chế vận động, bàn tay phù có khí lan lên cẳng tay, phù to, cứng, da cẳng tay, bàn tay có màu đỏ tía hoặc tím, da lạnh. Đau toàn bộ bàn tay, đau cả ngày đêm, cơ bàn tay teo rõ rệt, cơ lực giảm, vận động hạn chế, móng tay giòn, dễ gãy.
Pháp điều trị: Bổ khí huyết, hoạt huyết tiêu ứ.

Châm Cứu Liệu Pháp:

Dưỡng Lão. Thiên Trụ . Khúc Trì.  Thiên Liêu . Kiên Liêu.  Phong Trì . Trung Chử.   Đại Trữ. Kiên Trinh  thấu Cực Tuyền .  Dưỡng Lão  thấu Nội Quan.  Kiên Tam Châm .  Điều Khẩu  thấu Thừa Sơn, kích thích mạnh vừa.

Đã tìm ra bài thuốc đánh bay viêm quanh khớp vai an toàn và hiệu quả;​

Với mục tiêu giảm đau sâu, an toàn, chữa viêm quanh khớp vai dứt điểm và phục hồi bền vững thì các bài thuốc Đông Y là sự lựa chọn hàng đầu.

Theo kết quả lâm sàng, các Bác sỹ tại phòng khám Đông Y Chữa Bệnh Nam Nữ Khoa Thống kê có đến 90% bệnh nhân chữa viêm quanh khớp vai nhận được sự thay đổi tích cực chỉ sau 1 liệu trình. Người bệnh cho biết họ cảm nhận cơn đau thuyên giảm từng ngày, tối ngủ cũng không còn cảm thấy khó chịu.
Đến ngày thứ 5-7, triệu chứng cứng quanh khớp vai gần như biến mất hẳn, kết thúc liệu trình đầu tiên việc vận động nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Sau khi gia cố thêm 2 liệu trình, bệnh gần như lui hẳn, nhiều năm sau không thấy triệu chứng tái phát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *